Sẽ bỏ điểm cộng khuyến khích trong tuyển sinh lớp 10?

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang trưng cầu ý kiến cho dự thảo Thông tư sửa đổi bổ sung một số điều của quy chế tuyển sinh THCS và THPT. Một trong những điểm mới của dự thảo là bỏ quy định cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh THPT.

Trước đó, Sở Giáo dục quy định điểm cộng khuyến khích cho các thí sinh tham gia kỳ thi THPT theo loại chứng chỉ nghề mà thí sinh đạt được và thành tích trong các cuộc thi từ cấp tỉnh trở lên.

Giấy chứng nhận nghề phổ thông loại trung bình được cộng 0,5 điểm, khá là 1 điểm và giỏi là 1,5 điểm.

Học sinh được cộng từ 0,5 đến 2 điểm nếu đạt giải từ cấp tỉnh trở lên trong các cuộc thi: học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa, thi viết thư quốc tế, giải toán trên máy tính cầm tay, thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng (VIFOTEC); thi giải Toán và tiếng Anh trên Internet; thi Hội khoẻ phù đổng...

Tổng điểm khuyến khích và điểm ưu tiên (không quá 6) là một trong ba thành tố để tính điểm xét tuyển thi lớp 10 THPT.

Theo ông Nguyễn Xuân Thành – Vụ phó Giáo dục Trung học, thực tế cho thấy, điểm khuyến khích là một trong những nguyên nhân làm gia tăng số lượng cuộc thi ở địa phương, gây áp lực cho học sinh. Bởi vậy, chủ trương bỏ cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh vào lớp 10 hi vọng sẽ tinh giản được các cuộc thi.

Dự kiến hết ngày lấy ý kiến dư luận (18/2), Bộ Giáo dục sẽ hoàn thiện dự thảo thông tư và ban hành chính thức.