Rèn luyện kỹ năng học và tự học hiệu quả

Học là quá trình lâu dài và không ngừng nghỉ, vì thế mỗi chúng ta nên rèn luyện kỹ năng học và tự học thật hiệu quả. Vậy những kỹ năng để giúp bản thân rèn luyện tốt đó là gì ?

 

Kế hoạch và mục tiêu

 

Làm việc gì cũng vậy, bạn cần có mục tiêu dù đó là lớn hay nhỏ. Với việc học cũng như vậy, nên cho mình một kế hoạch rõ ràng khoa học, xác định khối kiến thức mà bản thân cần trau dồi, qua đó phân bổ thời gian cho từng loại kiến thức cụ thể .

Có kế hoạch thì phải có mục tiêu, có mục tiêu rồi sẽ là động lực học tập của bạn bởi bạn biết mình cần học vì gì, và những loại kiến thức bạn học được sẽ phục vụ cho công việc gì. Lúc đó bạn sẽ chủ động học và tự học để có đủ kiến thức thực hiện mục tiêu do bản thân đặt ra.

 

Phương pháp và nhẫn nại

 

Việc học không đơn thuần là cầm sổ ghi chép, cầm sách đọc. Để có được kiến thức chuyên sâu và bổ ích thì cần có phương pháp khoa học, tuy nhiên phương pháp của mỗi người lại khác nhau, đừng cố áp dụng phương pháp của người khác rồi lại ép bản thân phải làm như vậy. Hãy tìm ra ngay phương pháp phù hợp với bản thân để cho việc học không gây ra nhiều khó khăn và chán nản.

Để làm được điều này cần có sự kiên trì, đừng vội lo lắng khi đã bỏ ra nhiều thời gian nhưng kết quả thu lại không được bao nhiêu. Hãy thay đổi phương pháp phù hợp với bản thân.

 

Kỷ luật khi học

 

Tính kỷ luật rất quan trọng, bạn không thể vừa học vừa nói chuyện hay vừa học vừa nghe nhạc. Khi học hãy giành mọi tâm trí tập trung cao độ không xao nhãng nếu không thói quen xấu sẽ theo bạn mãi.

 

Tìm kiếm tài liệu

 

 

Bạn không nên cứ chăm chăm vào một kiến thức từ sách vở , giáo viên cung cấp nguồn…mà hãy tìm ra cho mình nhiều tài liệu bổ ích , lý thú từ nhiều nguồn khác nhau. Bạn đã nghe giáo viên giảng về một vấn đề nào đó thì hãy cố gắng tìm kiếm tài liệu qua các trang mạng, sách báo để hiểu chuyên sâu hơn. Tuy nhiên , không phải ai cũng có kỹ năng tìm kiếm nhanh và chính xác, vì vậy bạn cũng cần rèn luyện cả kỹ năng này.

Tự kiểm tra kiến thức

 

Không phải kiến thức của bạn do người khác kiểm tra mà bạn cũng có thể tự kiểm tra được bằng việc tự làm bài kiểm tra ngắn, vẽ biểu đồ, liệt kê nội dung chính….việc kiểm tra này giúp bạn củng cố lại kiến thức được học và những gì đang còn mơ hồ cần học thêm.

 

Chọn lọc thông tin, kiến thức

 

Mỗi ngày có rất nhiều thông tin kiến thức khác nhau từ sách vở, thầy cô với các tài liệu tham khảo…nếu như không có kỹ năng chọn lọc thông tin, kiến thức thì sẽ khiến bạn bị nhấm chìm mớ bong bóng.

Đừng cố nhớ nhiều thứ hỗ độn , nó sẽ làm bạn bị phân tâm và áp lực, hãy nhớ những ý chính và ghi chúng lại.

 

Hiểu sâu và thường xuyên ôn lại

 

Để đạt hiệu quả cao , bạn cần hiểu sâu vấn đề này. Việc hiểu sâu kiến thức giúp bạn nhớ và biết được cách áp dụng theo từng hoàn cảnh phù hợp. Ngoài ra cũng cần ôn lại những gì đã từng học, nếu không sẽ bị lãng quên theo thời gian.

Học và tự học là cách giúp chúng ta trau dồi kiến thức cho bản thân. Mặc dù đang còn ngồi trên ghế nhà trường hay đã đi làm thì cũng đừng quên việc học nhé !