Những lỗi khiến bài thi trắc nghiệm dễ mất điểm

Dễ mất điểm ở những bài thi trắc nghiệm là lỗi thường gặp của rất nhiều học sinh vì đã không lưu ý những điều dưới đây.

Rất nhiều bạn đã luyện đi luyện lại, làm rất nhiều đề trắc nghiệm nhưng vẫn thường bị mất điểm do sơ suất, chính vì thế Thi trực tuyến 24h sẽ giúp liệt kê dưới đây những lỗi các bạn học sinh hay mắc phải. Khi làm bài thi trắc nghiệm nhất định các bạn cần chú ý đến các lỗi này để khắc phục và đạt điểm cao.

Dùng hai màu mực trong bài thi hoặc dùng bút bi tô đáp án

Theo quy định, phiếu trả lời trắc nghiệm chỉ được dùng một màu mực, tuyệt đối không dùng hai màu mực. Các thí sinh chỉ tô chì đen ở ô trả lời và đặc biệt không được tô bằng bút mực, bút bi. Ô đáp án phải được  tô đậm và lấp kín, gạch chéo hoặc chỉ đánh dấu vào ô được chọn hoặc đánh ký hiệu riêng sẽ bị đánh phạm quy và không được chấm điểm.

Tô “nhầm” đáp án

Một số bạn có tâm lý sợ mình tính sai nên chưa vội tô đáp án lên phiếu trả lời, vì vậy đến cuối giờ sẽ gặp tình huống hoảng loạn , lúc này mới bắt đầu cuống cuồng tô và nên có thể tô không kịp và có khi tô nhầm đáp án. Do đó, hãy giữ bình tĩnh và tô đáp án ngay vào phiếu khi có đáp án chắc chắn.

Không kiểm tra đề thi và quên điền thông tin cá nhân

Đây là công việc nhỏ tưởng như đơn giản nhưng nếu sai sót bỏ qua sẽ ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ bài thi. Vì vậy bạn phải kiểm tra đề thi xem đã đủ số lượng câu trắc nghiệm chưa, nội dung đề có thiếu chữ, mất nét không và tất cả các trang của đề thi đều ghi cùng một mã đề. Nếu trong đề thi có điều bất thường, phải báo ngay cho giám thị coi thi để được đổi đề thi khác.

Không nên vội vàng làm bài ngay mà quên thực hiện các thủ tục quan trọng như điền đầy đủ tên họ, số báo danh… vào các mục trống mà đề thi yêu cầu.

Tẩy đáp án sai không sạch

Một trong những lỗi mà học sinh mắc phải khi làm bài thi trắc nghiệm là tẩy không sạch đáp án cũ khi quyết định thay đổi đáp án khác. Điều này rất nguy hiểm, vì khi đưa vào máy tính thì máy sẽ tự động hiểu là có hai đáp án nên không có điểm. Các em phải dùng bút chì để tô đáp án. Lưu ý sử dụng loại bút chì gỗ mềm như từ 2B đến 4B để dễ tẩy xóa. Tô đủ đậm và tô vừa khít với ô đáp án.

 

Phân bổ thời gian không hợp lý

Điều này rất dễ mắc phải đối với các thí sinh, thí sinh hay sa đà giải cho được một câu nào đó tưởng chừng làm được nên mất nhiều thời gian. Để tránh mắc phải điều này chúng ta phải đọc lướt qua các câu, câu nào cảm thấy làm được thì làm trước, câu nào khó làm sau. Nếu lượt đầu làm mà dừng lại tầm khoảng 3 phút không ra thì phải chuyển câu khác luôn. Vì thời gian rất ngắn nếu thí sinh sa đà vào 1 câu nào đó thì chắc chắn những câu sau sẽ không đủ thời gian để làm.

Ranh giới giữa câu trung bình và câu “hơi khó” đôi khi không rõ ràng, dễ với học sinh này nhưng khó với học sinh kia. Chính vì thế ngoài việc phân loại câu dễ và khó để làm thì cũng phải căn cứ vào thời gian suy nghĩ để chuyển câu cho phù hợp.

Tận dụng “Phương pháp loại trừ” và “khoanh bừa còn hơn bỏ sót”

Phương pháp loại trừ đôi khi phát huy tác dụng khi chúng ta đọc câu trả lời mà chưa chắc chắn đúng 100%. Khi đó ta đọc tiếp các đáp án khác để khẳng định, ví dụ đáp A có vẻ là đúng nhưng chưa chắc chắn thì ta phải đọc B, C, D để kiểm tra rằng chúng chắc chắn sai. Đôi khi dựa vào đặc điểm nào đó ta có thể loại bớt được một hay hai đáp án sai và công việc “khoanh bừa” trở nên hiệu quả hơn.

Khi chỉ còn thời gian 10 phút cuối, chúng ta sẽ thực hiện thao tác thống kê các đáp án đã khoanh và chắc chắn đúng. Khi đó, đáp án nào đã lựa chọn ít nhất thì các câu khó còn lại chúng ta chọn hết vào đáp án đó. Làm như thế tỉ lệ “may mắn” là cao nhất và tỉ lệ này càng cao khi số câu chắc chắn làm đúng càng lớn.