Có thật sẽ thi môn tổ hợp vào lớp 10 THPT tại Hà Nội?

Trong những năm tới đây Sở GD&ĐT Hà Nội đang có dự kiến để áp dụng thi tổ hợp cho các kì tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Mục đích nhằm thúc đẩy quá trình học tập toàn diện của học sinh từ cấp tiểu học đến THPT chứ không chỉ học các môn chính để thi.

Theo ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, tuyển sinh năm học 2018-2019, Hà Nội vẫn duy trì việc tuyển sinh vào lớp 10 công lập không chuyên như các mùa thi trước.

Theo đó, việc tuyển sinh vào lớp 10 THPT sẽ bằng hình thức thi kết hợp với xét tuyển học bạ. Thành phố tổ chức một kỳ thi chung với hai môn thi Ngữ văn và Toán. Học sinh có nguyện vọng thi vào lớp chuyên của 4 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Nguyễn Huệ, Chu Văn An, Sơn Tây thi thêm môn Ngoại ngữ và các môn chuyên.

Đây là đề xuất đang được Sở GD&ĐT Hà Nội nghiên cứu, khảo sát cho tuyển sinh những năm tiếp theo.

Mặc dù năm nay số lượng học sinh đông nhưng Ngành GD&ĐT Hà Nội vẫn nỗ lực để đảm bảo năm học 2018-2019, khoảng 62% học sinh được học tại các trường công lập nhưng sĩ số sẽ phải tăng lên.

Ông Đại cũng cho biết, thông tin Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tổ chức thi môn Ngoại ngữ vào lớp 10 THPT ngoài 2 môn Văn, Toán, là thông tin sai sự thật.

“Việc áp dụng thi môn thứ 3 sẽ nghiên cứu và có thể áp dụng trong những năm tới. Bất cứ sự thay đổi nào cũng sẽ được thông báo sớm để học sinh và phụ huynh chủ động. Hà Nội sẽ phải tính toán và thực hiện rất cẩn thận nên không thể vội vàng được”, ông Đại nói.