Chuyện cải cách tiếng Việt tiếp tục được đưa vào đề thi Ngữ văn

Đề thi có trích đoạn ngữ liệu “Ném đá” khoa học của TS giáo dục Trần Thị Tuyết đăng trên báo chí, sau đó yêu cầu học sinh nói lên quan điểm của mình về vấn đề “tự do thể hiện ý kiến” trước cái mới, cái khác biệt.

Đề thi Ngữ văn trường THPT chuyên Tuyên Quang

Đề thi có tính thời sự cao, cũng như định hướng người học tới những điều tích cực. Qua bài viết của TS Tuyết, người học có thể thấy được những cơ sở khoa học trong nghiên cứu của PGS.TS Bùi Hiền. Từ đó, đề thi khai thác 1 góc nhìn cho các bạn trẻ, đề cao sự đổi mới sáng tạo trong mỗi con người, phê phán việc “ném đá” vô ý thức trên mạng xã hội, khuyến khích giới trẻ tranh luận có văn hóa, tạo ra môi trường tranh luận lịch sự, khách quan.

Qua bài thi, học sinh có nhiều điều cần học hỏi, và cũng là có thời gian nhìn lại chính mình. Các câu hỏi được đặt ra có định hướng và rất sâu sắc.

Cách làm của trường THPT chuyên Tuyên Quang thực sự rất đáng học hỏi, vừa đáp ứng được tính thời sự, vừa khơi gợi các góc nhìn mới mẻ từ những vấn đề nổi cộm, thông tin có ích trong việc giáo dục nhân cách, lối sống cho học sinh.

Trước đó, câu chuyện cải cách tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền về việc thay đổi giá trị âm vị của 11 chữ cái hiện có xuất hiện trong đề Ngữ văn của trường THPT chuyên Nguyễn Huệ lại nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Đề thi đã nêu được vấn đề, nhưng lại không có định hướng cho học sinh, rất dễ tạo nên những phán xét bừa bãi về công trình nghiên cứu khoa học.

Điều quan trọng là, giáo viên phải là những người có cái nhìn khách quan, thông qua các vấn đề thực tế, định hướng cho học sinh đến những điều tốt đẹp.