Chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm đang được thắt chặt hơn

Hiện nay, ngành sư phạm ngày càng mất đi thế mạnh của mình. Do đó, để có thể tìm được hướng đi mới thì chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm trong các năm tới sẽ được thắt chặt hơn.

1. Bộ GD và ĐT sẽ giao chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể cho ngành sư phạm

Tình trạng thừa đầu ra hiện nay là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến công tác tuyển sinh đại học ngành sư phạm. Không chỉ vậy mà chế độ đãi ngộ không phù hợp với đặc điểm của nghề cũng là nguyên nhân khiến cho số lượng học sinh lựa chọn ngành này khá thấp.

Theo thông tin thi trực tuyến 24h được biết thì tình trạng thừa thiếu giáo viên đang là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Trong đó, trên cả nước có 8 trường đại học sư phạm và khoảng trên 30 trường đào tạo đa ngành, có cả ngành sư phạm. Đáng nói đến là cơ sở vật chất của các trường sư phạm hầu như không hề có gì nổi bật, đội ngũ giáo viên đào tạo có chất lượng không đồng đều. Chính vì thế mà việc quy hoạch lại các trường sư phạm đang là phương hướng mà Bộ GD và ĐT mong muốn.

Chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm đang được thắt chặt hơn

Bộ trưởng Bộ GD và ĐT cho rằng trong thời gian sắp tới việc tuyển sinh sẽ căn cứ vào nhu cầu, những ngành nào đang thừa thì chắc chắn sẽ dừng lại. Những ngành đang thiếu thì sẽ được tập trung đào tạo nhiều hơn. Định hướng trong 5 năm tới sẽ tập trung đào tạo lại – đó là một trong những phát biểu của Bộ trưởng Bộ GD và ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Trong những năm tới thì quy chế tuyển sinh đại học thì điểm sàn sẽ do các trường đại học quy định, đối với ngành sư phạm thì sẽ là Bộ GD và ĐT quy định. Bộ trưởng cũng nêu rõ để tránh tình trạng dùng mọi cách để có sinh viên như năm nay thì quy định chuẩn đầu vào sẽ được thắt chặt hơn. Các trường đại học hiện nay đã được tự xác định chỉ tiêu dự trên năng lực đào tạo của mình.

Tham khảo kênh ôn thi trực tuyến:

Chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm đang được thắt chặt hơn

2. Thay đổi cơ chế đào tạo ngành sư phạm

Bộ trưởng Bộ GD và ĐT cho rằng hiện nay, ngành giáo dục ở nước ta cần phải thực hiện ngay 3 việc. Đầu tiên, phai đưa ra được báo cáo về số lượng sinh viên sư phạm học từ năm 2016 đến năm 2019 thì việc thừa thiếu như thế nào so với biên chế của ngành. Tiếp đó, phải tổ chức đào tạo chuyển đổi nghề cho đội ngũ lao động ngành sư phạm. Cuối cùng là phải đẩy mạnh công tác đào tạo cho ngành sư phạm.

Theo thông tin mà thi trực tuyến 24h được biết thì tổng biên chế nhà nước không hề tăng, điều này cũng đồng nghĩa với việc thừa thiếu giáo viên. Do đó, những người lãnh đạo cho rằng điểm đầu vào của các trường đại học, cao đẳng ngành sư phạm phải thấp. Bởi ngành sư phạm sau khi tốt nghiệp rất khó xin được việc, đó là thiếu xót mà ngành giáo dục chưa đánh gia được nhu cầu của giáo viên.

Chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm đang được thắt chặt hơn

Đối với việc tuyển sinh đại học ngành sư phạm cần phải quản lý chặt chẽ hơn, nhanh chóng sắp xếp lại các trương đại học sư phạm trên cả nước. Nên gắn chỉ tiêu với chất lượng, sử dụng cơ chế đặt hàng thì điểm chuẩn vào trường để giải quyết được nhiều vấn đề hơn. Đó là quan điểm mà Phó thủ tướng đã nêu ra.