6 bí kíp giúp teen cấp 3 luôn đứng đầu lớp môn Ngữ văn

Dưới dây là bí kịp cực đỉnh giúp teen luôn đứng đầu lớp về môn ngữ văn :

Hãy khai thác triệt để sách giáo khoa

Muốn học giỏi môn ngữ văn thì điều đầu tiên bạn cần ghi nhớ đó là phải thực sự khai thác triệt để vấn đề có trong sách giáp khoa.

Khi mới đọc văn bản nào đó hãy đọc kỹ và gạch chân dươi những luận điểm cần nhớ, các chi tiết nổi bật xuất hiện trong bài. Tiếp theo, các bạn cần trả lời hết những câu hỏi trong sách giáo khoa, điều này sẽ giúp các bạn nắm rõ được toàn bộ nội dung của tác phẩm, rất tốt cho việc phân tích và làm bài sau này.

Để cho việc phân tích một tác phẩm nào đó tốt hơn thì các bạn cũng cần có lưu ý nữa đó là nên viết lại những cảm nhận của chính bản thân mình ngay từ lúc đọc tác phẩm.

 

Tìm hiểu tư liệu có liên quan đến bài học

Một vấn đề cần lưu ý giành cho teen cấp 3 đó là trong khi đọc một tác phẩm xong thì việc cần làm trước tiên là soạn bài. Hãy đọc tham khảo nhiều tài liệu khác nhau có liên quan tới tác phẩm như là tác giả, hoàn cảnh ra đời tác phẩm, dấu mốc lịch sử liên quan tới tác phẩm . Điều này giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về tác phẩm, cũng như có thêm được niềm yêu thích với tác phẩm này.

Mạnh dạn trao đổi với bạn bè, hỏi thầy cô

Đừng ngần ngại trao đổi bài với thầy cô bạn bè về những vấn đề đang còn băn khoăn chưa hiểu. Đôi khi, cách cảm nhận của thầy cô về một câu thơ hay một bài văn nào đó không hợp với cảm nhận của bạn thì bạn có thể trình bày đưa ra quan điểm của mình. Với văn học luôn phong phú , vì thế luôn có cách cảm nhận và cái nhìn khác nhau .

 

Hãy đọc thật nhiều và luyện viết cũng thật nhiều

Một ngày giành thời gian ít nhất là từ 30 tới 1 tiếng đọc truyện  ngắn, sách văn học, Việc đọc nhiều tác phẩm không chỉ giúp bạn trau dồi vốn từ mà còn cả văn phong nữa, giúp bạn có thêm tư duy luận điểm khi hành văn.

Ngoài luyện đọc thì còn cần luyện viết. Hãy bắt đầu những đoạn văn ngắn, cố gắng áp dụng vốn từ kèm theo luận điểm đã được học nhằm thể hiện đúng quan điểm cá nhân của mình. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi kỹ năng viết của mình được tăng lên đấy.

Hệ thống hóa kiến thức

Một cách học văn thực sự hiệu quả nữa giành cho teen đó là hệ thống hóa kiến thức dưới dạng sơ đồ tư duy. Bằng sơ đồ tư duy Ngữ văn sẽ giúp các bạn tổng hợp kiến thức trọng tâm về nội dung. Với sơ đồ tư duy các bạn sẽ nhớ kiến thức chắc nhất,

 

Trên đây là những bí quyết giúp teen cấp 3 học tốt môn ngữ văn. Chúc các bạn luôn có tinh thần học hỏi và niềm đam mề với văn học.

Chúc cho teen cấp 3 thành công, đạt điểm cao .